0
(0 đánh giá)

Mỗi doanh nghiệp có một quy trình bán hàng riêng tùy theo từng đặc thù kinh doanh riêng của mình, nhưng nhìn chung thì quy trình bán hàng của doanh nghiệp chuyên nghiệp thường bao gồm 7 bước. Hãy cùng GoSELL tìm hiểu chi tiết nội dung qua bài viết sau nhé!Bước 1: Chuẩn bị và xác định chỉ tiêu

Để việc bán hàng đạt hiệu quả, cần chuẩn bị:

  • Các thông tin sản phẩm, dịch vụ về nội dung, hình thức, ưu nhược điểm và các lợi ích mang lại.
  • Xác định đối tượng khách hàng, khách hàng ở đâu và thời gian tiếp cận như thế nào là hợp lý.
  • Chuẩn bị các bảng báo giá, giấy giới thiệu hoặc card visit…
  • Thiết lập kế hoạch bán hàng cụ thể về thời gian, địa điểm, hình thức bán hàng,…


Bước 2: Tìm kiếm khách hàng tiềm năng

Không phải bất kì ai cũng là khách hàng của bạn, vì vậy bạn cần định vị khách hàng mục tiêu, khách hàng tiềm năng của mình. Thông tin về mọi đối tượng đều có thể thu thập được mọi lúc mọi nơi, chỉ cần bạn chú ý quan sát, để tâm tới môi trường xung quanh. Một số kênh tìm kiếm phổ biến là báo chí, website, sự kiện xã hội, mạng xã hội,… 


Bước 3: Tiếp cận khách hàng

Để tiếp cận Khách hàng thành công, bạn cần tìm hiểu thông tin về khách hàng trước, qua nhiều kênh: qua internet, báo chí, thực tế hay người thân, người quen. 

Sau đó, có thể gửi email giới thiệu, liên hệ bằng điện thoại chào hàng, thăm dò một số thông tin và cung cấp những thông tin bổ ích cho khách hàng rồi thiết lập cuộc hẹn trực tiếp để trao đổi và trình bày sản phẩm, dịch vụ.

Khi bạn đã thành công trong việc gây ấn tượng đầu tiên tốt với khách hàng thì bạn đã thuyết phục được họ tới 50% và toàn bộ những bước còn lại của quy trình bán hàng sẽ trở nên dễ dàng hơn rất nhiều.


Bước 4: Giới thiệu, trình bày về sản phẩm, dịch vụ

Thay vì diễn đạt như một bài thuyết trình chỉ nói về đặc điểm, chính sách, cách sử dụng,… Bạn nên đưa ra các giá trị lợi ích thiết thực mà sản phẩm mang lại để giúp họ giải quyết các vấn đề trong cuộc sống mà họ gặp phải. Điều này sẽ giúp khách hàng thích thú và đưa ra quyết định mua hàng nhanh hơn.

Trong quá trình bán hàng, bạn không nên chỉ chăm chăm vào giới thiệu sản phẩm mà hãy đặt những câu hỏi để khách hàng có thể cùng tham gia và đưa ra các ý kiến, thắc mắc, nhận xét riêng.


Bước 5: Báo giá và thuyết phục khách hàng

Nếu cuộc nói chuyện của bạn đã thành công và bạn nhận được đề nghị báo giá chính thức như đã thảo luận với khách hàng. Bạn hãy hỏi khi nào khách hàng cần báo giá và hãy bảo đảm họ nhận được nó đúng thời điểm. 

Trong báo giá hãy tập trung vào những điều đã thảo luận với khách hàng, hãy nhấn mạnh vào nhu cầu của họ và hãy nhắc đến những điều khách hàng phản ánh tích cực và thích thú với sự chào hàng của bạn, khiến họ thấy sản phẩm của bạn sẽ đáp ứng họ với lợi ích họ lớn hơn nhiều so với chi phí bỏ ra.


Bước 6: Thống nhất và chốt đơn hàng

Chốt sale thành công mới là điều bạn hướng tới trong quá trình thuyết phục hay báo giá khách hàng. 

Nhân viên bán hàng phải có cái nhìn chính xác về lời nói, cử chỉ hay những nhận xét về sản phẩm mang lại lợi ích cho người tiêu dùng khi tiếp cận khách hàng.


Bước 7: Chăm sóc khách hàng sau bán hàng

Nhiều người thường không xem trọng bước chăm sóc khách hàng. Điều này ảnh hưởng không nhỏ đến việc khách hàng có hài lòng với sản phẩm, dịch vụ mà bạn cung cấp hay không, có thể tiếp tục việc hợp tác lâu dài hay không. Đây cũng là bước giúp bạn có thêm nhiều khách hàng trung thành, từ đó tăng cơ hội thu hút khách hàng tiềm năng.

Và cũng là cách để doanh nghiệp bạn tạo được mối liên hệ lâu dài với khách hàng cũ. Giữ chân người dùng và tạo quan hệ thông qua họ đến với những người khác.

Xem bài viết "Hướng dẫn xây dựng sơ đồ quy trình bán hàng cho mọi doanh nghiệp" để biết thêm thông tin.

Để xây dựng quy trình bán hàng hiệu quả thì việc ứng dụng các giải pháp hỗ trợ toàn diện là điều rất quan trọng. GoSELL - phần mềm quản lý bán hàng đa kênh chính là giải pháp hàng đầu dành cho các doanh nghiệp khi xây dựng quy trình kinh doanh trong giai đoạn chuyển đổi số. GoSELL cung cấp cho bạn bộ giải pháp hỗ trợ bán hàng gồm: GoWEB, GoPOS, GoAPP, GoCALL, GoLEAD, GoSOCIAL với hơn 30 tính năng được tích hợp sẵn giúp bán hàng thuận lợi.


Hy vọng với những chia sẻ trên đây GoSELL có thể giúp bạn xây dựng quy trình bán hàng chuyên nghiệp cho doanh nghiệp của mình. Chúc bạn kinh doanh thành công.