Bài viết về Nút dừng khẩn cấp Sick Việt Nam và Tính ứng dụng trong công nghiệp
10 ngày trước 18

Nút dừng khẩn cấp – Emergency Stop là thiết bị được sử dụng nhiều trong máy tự động hóa khi gặp phải sự cố. Vậy nút dừng sự cố là gì? Nguyên lý hoạt động và tính áp dụng trong dây chuyền sản xuất? Nút dừng khẩn cấp Sick Việt Nam có tốt không?…Để giải đáp cho những câu hỏi này, hãy cùng Bảo An tìm hiểu nhé!


1. Công tắc dừng khẩn cấp là gì?

Nút nhấn dừng khẩn cấp hay còn gọi là Emergency Stop Button, nút nhấn Emergency Stop là loại nút nhấn được dùng dừng máy trong các trường hợp nguy cấp. Nhờ thiết kế đầu nút lớn trong trường hợp khẩn cấp có thể tác động dễ dàng. Khi bị tác động thì nút nhấn dừng khẩn cấp duy trì trạng thái muốn trở lại ban đầu thì phải xoay nút nhấn.


Bình thường tiếp điểm sử dụng là tiếp điểm thường đóng. Có nghĩa là lúc nào điện cũng sẽ qua tiếp điểm để cho máy hoạt động. Khi được tác động thì sẽ ngắt điện ra.


Nút nhấn dừng khẩn cấp được sử dụng nhiều trên các dây chuyền máy móc và được mắc nối tiếp với nhau, đặt nhiều vị trí trên dây chuyền máy để chổ nào cũng có thể ngừng máy trong trường hợp nguy cấp.


2. Nguyên lý hoạt động của nút dừng khẩn cấp

Nút nhấn dừng khẩn là loại nút có thiết kế đầu nút lớn giống hình tán nấm. Trong trường hợp khẩn cấp có thể tác động dễ dàng, khi bị tác động thì nút nhấn dừng nguy cấp duy trì trạng thái, muốn trở lại ban đầu thì phải xoay tán nấm.


Bình thường tiếp điểm dùng là tiếp điểm thường đóng, có nghĩa là lúc nào điện cũng qua tiếp điểm để cho máy hoạt động. Khi được tác động thì sẽ ngắt điện ra.


>> Xem thêm: Nút nhấn Emergency Stop Schneider; Nút nhấn khẩn cấp Idec


3. Nút dừng khẩn cấp Sick Việt Nam?


* Ưu điểm nổi trội của sản phẩm 


- Bảo vệ an toàn khi dừng nguy cấp mau chóng, đáng tin cậy

- Chỉ báo rõ ràng thân thiên với người dùng được xác định bằng màu sắc hoặc LED xung quanh. Nút bấm giúp đơn giản hóa việc chuẩn đoán

- Có sẵn các phiên bản gắn lên các bề mặt có vỏ hoặc phiên bản tích hợp khác (Ø 22 mm)

- Phiên bản được thiết kế gắn trên bề mặt, để gắn trực tiếp trên các máy và hệ thống khác nhau

- Đa dạng với đèn LED chiếu sáng


4. Vì sao nên dùng nút dừng khẩn cấp

Đối với máy tự động có quy trình hoạt động phức tạp, có nhiều cơ cấu phức tạp sẽ khó kiểm soát hết. Những trường hợp máy chạy không như ý muốn sẽ gây tai nạn. Nên trong quá trình vận hành thí nghiệm máy cần có nút nhấn dừng khẩn cấp để dừng máy ngay khi máy vận hành không đúng như đã lập trình trước.


Với những máy đã vượt qua giai đoạn vận hành thử nghiệm. Để đến giai đoạn chạy sản xuất thì vẫn luôn cần nút nhấn dừng khẩn cấp cho trường hợp linh kiện. Trong máy sử dụng thời gian dài có thề sai lệch vị trí làm việc hoặc bị rơi khỏi đồ gá, thậm chí hư hỏng gây tại nạn do người thao tác thì bắt buộc phải dùng nút nhấn dừng khẩn cấp đề dừng ngay máy để tránh tai nạn, giảm thiệt hại do tai nạn xảy ra.


Với máy có nguy cơ hiểm nguy tiềm tàng như máy cưa, máy cán, máy ép, máy tuốt …. có gây tại nạn do người thao tác thì bắt buộc phải dùng nút nhấn dừng khẩn cấp đề dừng ngay máy để tránh tai nạn, giảm thiệt hại do tai nạn xảy ra.


baoan2006

baoan2006