0
(0 đánh giá)

1. Vì sao cần phải có cách chọn cờ lê cho bu lông chính xác?

Cờ lê là một dụng cụ chẳng thể thiếu trong việc tháo lắp bu lông. Vậy cách chọn dụng cụ cờ lê cho bulong ảnh hưởng như thế nào đến các mối nối bu lông?


Khi bạn chọn cờ lê đúng và chuẩn với loại bu lông bạn muốn nới lỏng hay siết, điều chỉnh thì quá trình thao tác hết sức mau chóng và tiện lợi. Bên cạnh đó sẽ giữ cho bulong đảm bảo ổn định về hình dạng. bảo đảm an toàn trong lúc làm việc. 


Nhưng nếu bạn chọn một chiếc cờ lê không phù hợp thì việc gì sẽ xảy ra? Nó sẽ không giữ được đai ốc hay bu lông dẫn đến không thể siết hay nới được.


Trong trường hợp vẫn cố gắng làm được thì khả năng đai ốc hay bu lông bị biến dạng. Gây ra phải thay thế hoặc lần sau sẽ khó thao tác hơn.


Ngoài ra còn có thể gây ra tình trạng cong, gãy cờ lê rất nguy hiểm và mất an toàn trong lao động. Trong bài viết này sẽ giúp bạn xác định được cách chọn cờ lê đạt chuẩn, cùng theo dõi nhé.


2. Chọn lựa cờ lê thế nào cho thích hợp?

Việc lựa chọn cờ lê cho bu lông sẽ rất khó khăn, đặc biệt là đối với những người làm việc không chuyên hoặc mới bắt đầu dùng bu lông. Hơn thế nữa thì có rất nhiều người cho rằng việc lựa chọn bu lông không quan trọng, chỉ ước chừng vừa vặn theo mắt nhìn là được.


Trong kỹ thuật, sai số thấp thì tỷ lệ hiệu quả công việc càng cao chính vì thế để đảm bảo tính chính xác, không gây biến dạng đến đầu bu lông – đai ốc trong quá trình thi công thì tốt nhất bạn nên tham khảo cách chọn cờ lê cho bu lông từ những người thợ cơ khí, kỹ thuật chuyên nghiệp.

Để bảo đảm kích thước chuẩn xác thì tốt nhất bạn nên chọn cờ lê đã được kiểm định đạt chuẩn ISO hoặc DIN theo chuẩn quốc tế, một số thương hiệu nỗi tiếng bạn có thể tham khảo: KS Tools, Stabila, MCC, Tone…


>> Xem thêm: Bộ cờ lê Stanley, Bộ cờ lê Kingtony


3. Chọn cờ lê thích hợp với từng loại bulong

Hiện nay trong ngành kỹ thuật có 3 loại bu lông được sử dụng thông dụng đó chính là bu lông m8, m6 và m10.


Cách chọn cờ lê cho bu lông chính xác được thực hiện theo công thức chung:


Đường kính bulong x 1,7 = kích thước cờ lê chính xác phù hợp


#1 Bulong m8

Bu lông M8 là loại bu lông có đường kính ngoài của ren hay còn được gọi Φ là 8mm.

Áp dụng theo công thức ta có thể tính được kích thước cờ lê như sau:

Đối với bulong m8: 8 x 1.7 = 13

Kết luận: Bạn có thể lựa chọn cờ lê kích thước 13 là bảo đảm tính chuẩn xác


#2 Bulong m6

Dựa theo công thức trên bạn có thể dễ dàng tính được kích thước cờ lê cho loại bu lông này:

kích thước cờ lê cho bu lông m6: 6 x 1.7 = 10.2


Như vậy, với bulong 6 thì cờ lê tương xứng có thể chọn là 10.

#3 Bulong m10

Cũng dựa vào đường kính ngoài hay Φ để phân chia thành các kích thước của bu lông, ký hiệu này tương đương với M và d trên bản vẽ kỹ thuật. Chính bởi thế M10 có đường kính ngoài của ren là 10mm.

kích tấc cờ lê cho bu lông m10 là: 10 x 1.7 = 17

Dựa vào kết quả thì bạn có thân xác định xác thực bu long 10 sẽ đi với cờ lê 17 là hạp nhất. Trong bài viết này sẽ giúp bạn xác định được cách chọn cờ lê đạt chuẩn, cùng theo dõi nhé.


 https://tudomuaban.com/chi-tiet-rao-vat/1939351/cach-tim-kiem-va-su-dung-co-le-dung-loai-cho-bu-long.html