Chu kỳ sống của sản phẩm: Khái niệm và vai trò bạn nên biết
1 tháng trước 86

Trong vô vàn thuật ngữ trong kinh doanh ắt hẳn bạn không còn xa lạ với chu kỳ sống của sản phẩm hay vòng đời sản phẩm. Vận dụng vòng đời sản phẩm một cách hợp lý sẽ giúp bạn gia tăng lợi nhuận nhanh nhất cho doanh nghiệp, từ đó tạo được lợi thế cạnh tranh và hướng tới sự phát triển bền vững. Trong bài viết hôm nay, GoSELL sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về khái niệm tuy lạ mà quen này! Chu kỳ sống của sản phẩm là gì?

Chu kỳ sống của sản phẩm (hay còn gọi là vòng đời sản phẩm) là khoảng thời gian kể từ khi sản phẩm lần đầu tiên được giới thiệu đến người tiêu dùng cho đến khi sản phẩm đó biến mất hoàn toàn trên thị trường. Vòng đời của sản phẩm thường được chia thành bốn giai đoạn: giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái.


Không chỉ thế, chu kỳ sống của sản phẩm còn biểu thị chỉ số tương tác giữa khách hàng và sản phẩm trong từng khoảng thời gian cụ thể tính từ lúc chính thức đưa lên kệ (số lượng tiếp cận, số lượng tiêu thụ, tỷ lệ cạnh tranh….).


Chu kỳ sống của sản phẩm được các nhà tiếp thị sử dụng để xác định thời gian thực hiện các chiến lược quảng cáo, định giá, mở rộng sang thị trường sản phẩm mới, thiết kế lại bao bì,.. Những phương pháp chiến lược hỗ trợ sản phẩm này được gọi là quản lý vòng đời sản phẩm.


Tham khảo thêm: Chiến lược sản phẩm là gì? Cách xây dựng chiến lược sản phẩm phù hợp


Nguyên lý hoạt động chu kỳ sống của sản phẩm 

Như đã đề cập ở trên, có bốn giai đoạn trong chu kỳ sống của sản phẩm – giới thiệu, tăng trưởng, bão hòa và suy thoái. Nhưng trước khi thực hiện giai đoạn này, một sản phẩm cần phải trải qua quá trình thiết kế, nghiên cứu và phát triển. Chỉ khi nào sản phẩm được đánh giá là có khả năng sinh lợi và đáp ứng nhu cầu của thị trường mục tiêu thì nó mới được sản xuất, quảng bá và đưa ra thị trường. Đó là thời điểm mà chu kỳ sống của sản phẩm bắt đầu.


Các giai đoạn khác nhau trong chu kỳ sống của sản phẩm quyết định cách tiếp thị sản phẩm đến người tiêu dùng. Việc giới thiệu thành công một sản phẩm ra thị trường sẽ làm tăng nhu cầu và mức độ phổ biến, đồng thời đẩy các sản phẩm cũ ra khỏi thị trường đó. 


Tầm quan trọng của chu kỳ sống sản phẩm

Có rất nhiều lợi ích đối với việc quản lý vòng đời sản phẩm có thể kể đến như: 

  • Đưa ra quyết định sáng suốt cho các kế hoạch bán hàng, tiếp thị dựa trên giai đoạn vòng đời.
  • Tăng tỷ lệ lợi nhuận ròng trên tổng chi phí đầu tư (ROI) khi ra mắt sản phẩm.
  • Chủ động điều chỉnh thông điệp tiếp thị để duy trì kết nối với các đối tượng mục tiêu. 
  • Duy trì và cải thiện sự hấp dẫn của sản phẩm và lòng trung thành của khách hàng.
  • Tối đa hóa lợi nhuận cho doanh nghiệp. 

Những doanh nghiệp không có một quy trình quản lý vòng đời sản phẩm hiệu quả sẽ gặp phải những khó khăn như: 

  • Sản phẩm sớm bước vào giai đoạn suy thoái và không còn đáp ứng được nhu cầu của thị trường. 
  • Đối mặt với bài toán dư thừa hàng tồn kho.
  • Gia tăng chi phí cho việc nghiên cứu và sản xuất sản phẩm mới.
  • Ảnh hưởng xấu đến doanh thu và lợi nhuận của doanh nghiệp.


Hy vọng qua chủ đề “Chu kỳ sống của sản phẩm” GoSELL vừa chia sẻ, bạn đọc sẽ có cái nhìn chính xác và cách áp dụng chiến lược từng giai đoạn sao cho hiệu quả nhất. Chúc bạn thành công!Nguyễn Hạnh

Nguyễn Hạnh