0
(0 đánh giá)

Có thể nói, chuyển đổi số đã trở thành một trong những xu hướng phát triển mà các doanh nghiệp đang ưu tiên áp dụng hiện nay để bắt kịp với xu thế thị trường và xây dựng doanh nghiệp bền vững. Vậy chuyển đổi số là gì? 5 trụ cột nào ảnh hưởng quan trọng đến quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp? Cùng GoSELL tìm hiểu ngay trong bài viết sau đây. 


5 trụ cột chuyển đổi số

Thiết lập chiến lược và văn hóa dài hạn

Văn hóa doanh nghiệp được coi là điều kiện quan trọng để doanh nghiệp phát triển bền vững, bởi nếu thiếu văn hóa trong kinh doanh thì doanh nghiệp sẽ không có “bản sắc thương hiệu” của riêng mình. Không những vậy, doanh nghiệp còn khó mà phát huy được truyền thống trong quá khứ, tiềm năng của đội nhân viên cũng như không tận dụng được ưu thế của thời đại.

Chính vì vậy một chiến lược chuyển đổi số hiệu quả trong văn hóa doanh nghiệp thường bao gồm:

  • Bước 1: Xác định nhiệm vụ - tầm nhìn - giá trị cốt lõi của công ty và đưa chúng vào thực hiện.

  • Bước 2: Tuyển dụng các nhân viên có khả năng bổ sung lẫn nhau.

  • Bước 3: Sử dụng các công cụ đo lường và đánh giá kết quả.


Gắn kết khách hàng 

Trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp là một bước đi dài hơi trong hành trình kết nối thương hiệu với khách hàng. Khi thực hiện một cách chính xác, trải nghiệm thương hiệu nhiều lớp làm tăng sự kỳ vọng của khách hàng và mở ra cánh cửa để thu hút thêm nhiều khách hàng mới.


7 giai đoạn trải nghiệm của khách hàng:

  • Giai đoạn biết

  • Giai đoạn thích

  • Giai đoạn thử

  • Giai đoạn tin tưởng

  • Giai đoạn mua

  • Giai đoạn mua lại

  • Giai đoạn giới thiệu

Đổi mới và cải tiến quy trình

Mục đích của việc áp dụng chuyển đổi số vào các hoạt động trong doanh nghiệp là để tăng hiệu quả và tối ưu được chi phí cũng như thời gian. Cải tiến quy trình nhằm tăng năng suất làm việc là lợi thế cạnh tranh cốt lõi trong môi trường kinh doanh đầy biến động ngày nay. Thêm vào đó là việc tái cấu trúc lại các hoạt động kinh doanh cũng như quy trình vận hành vốn có. 

Các quy trình của doanh nghiệp phải được thiết kế và vận hành cẩn thận, theo dõi và đo lường đầy đủ, mang lại kết quả bằng chất và lượng. Mọi quy trình phải tính đến giá trị lợi ích cho nhân viên và khách hàng.

Áp dụng công nghệ

Con người được đào tạo để biết ứng dụng công nghệ vào vận hành doanh nghiệp như: trang bị máy tính, thiết lập mạng LAN, WAN, Internet hay môi trường truyền thông giữa các văn phòng trong nội bộ hoặc giữ các đối tác. Cần có hệ thống mạng diện rộng phủ khắp doanh nghiệp để đảm bảo các luồng thông tin được lưu chuyển thông suốt giữa các bộ phận. Triển khai các giải pháp đồng bộ giúp doanh nghiệp thay đổi chất lượng quản lý, nâng cao năng lực điều hành và cạnh tranh thị trường.

Phân tích và quản lý dữ liệu 

Trong xu thế chuyển đổi số bùng nổ mạnh mẽ hiện nay, nếu không sử dụng đầy đủ các công cụ công nghệ kỹ thuật phân tích hiện đại, nhiều dữ liệu khách hàng quý giá sẽ không được thu thập, xử lý và biến thành tài sản có giá trị giúp các doanh nghiệp duy trì lợi thế cạnh tranh. Chỉ cần doanh nghiệp biết khai thác một cách có hiệu quả thì Big Data sẽ trở thành một khối tài sản vô giá, từ đó giúp cắt giảm chi phí, tăng thời gian phát triển và tối ưu hóa sản phẩm, đồng thời hỗ trợ con người đưa ra những quyết định đúng và hợp lý hơn.

Chuyển đổi số giờ đây không chỉ là xu hướng nhất thời mà ngày càng đóng vai trò quan trọng đối với sự thành công của doanh nghiệp. Tuy nhiên muốn triển khai chuyển đổi số hiệu quả không phải là điều dễ dàng. Bởi vậy, trước khi bắt đầu có suy nghĩ chuyển đổi số cho doanh nghiệp, những người lãnh đạo cần phải trang bị thật đầy đủ những kiến thức cần thiết cho bản thân mình, nắm vững 5 trụ cột quan trọng của chuyển đổi số để có thể mạnh dạn bước những bước đi đầu tiên, trên hành trình chinh phục trái tim người tiêu dùng.

>>> Tham khảo thêm: Xu hướng và chiến lược chuyển đổi số dành cho doanh nghiệp năm 2023

GoSELL hỗ trợ doanh nghiệp chuyển đổi số thành công với mô hình kinh doanh đa kênh OAO

Nền tảng bán hàng Thương Mại Điện Tử GoSELL cung cấp cho bạn giải pháp bán hàng đa kênh OAO (Online and Offline) toàn diện cho doanh nghiệp, giúp bạn chuyển đổi số, xóa bỏ mọi thử thách và đột phá doanh thu thần tốc với 6 sản phẩm chính sau:

GoWEB

Thiết kế website thương mại điện tử chỉ trong 10 phút, phù hợp với đa dạng các ngành nghề khác nhau. GoWEB giúp bạn bán hàng nhiều hơn, nâng cao doanh thu và xây dựng thương hiệu cho doanh nghiệp trên online với nền tảng hơn 100 tính năng được tích hợp sẵn hỗ trợ tất cả các hoạt động trong doanh nghiệp.

GoAPP

Tạo app bán hàng mang thương hiệu của doanh nghiệp trên 2 hệ điều hành Android và iOS. Cho phép người bán đồng hành cùng khách hàng mọi lúc mọi nơi, dễ dàng chăm sóc, giữ chân khách hàng cũng như xây dựng thương hiệu hiệu quả.

GoPOS

Quản lý cửa hàng truyền thống hiện đại và chuyên nghiệp, xây dựng quy trình lên đơn hàng, quản lý sản phẩm và hàng tồn kho, nhập hàng dễ dàng trên một giao diện màn hình. Kết nối với các thiết bị ngoại vi, máy POS quét mã vạch cầm tay, đầu đọc thẻ, máy in giúp đẩy nhanh quá trình thanh toán tại quầy. 

GoLEAD

Tạo landing page với kho giao diện đa dạng, phù hợp với nhiều ngành nghề. Hỗ trợ tối ưu hóa các chiến lược quảng cáo đa kênh, tăng tỷ lệ thu thập thông tin khách hàng tiềm năng, lưu lượng truy cập và tỉ lệ chuyển đổi.

GoSOCIAL

Khả năng kết nối lên đến 5 Fanpage Facebook và 1 Zalo OA về một trang quản trị duy nhất, bạn có thể nhắn tin và lên đơn trực tiếp cho khách hàng ngay trên khung chat. Dễ dàng lưu trữ thông tin khách hàng vào hệ thống CRM để phục vụ cho các chiến lược bán hàng, tiếp thị và chăm sóc khách hàng.

GoCALL

Hệ thống tổng đài ảo có thể phân nhánh cuộc gọi, ghi âm và kiểm soát chất lượng cuộc gọi dễ dàng. Từ đó, xây dựng đội ngũ Telesales CSKH chuyên nghiệp, tăng khả năng chốt đơn và nâng cao doanh thu.

Và vô vàn các tính năng hữu ích khác

Ngoài ra, giải pháp GoSELL còn hỗ trợ tối ưu hóa quy trình từ bán hàng, chăm sóc khách hàng đến tiếp thị trực tuyến với sự hỗ trợ của các tính năng như Tích hợp đa dạng phương thức thanh toán và vận chuyển; Quản lý bán hàng, đơn hàng, sản phẩm, chi nhánh; Quản lý và phân nhóm khách hàng với CRM; Tiếp cận người dùng online với Blogs, Email Marketing,…

Thông qua bài viết “Chuyển đổi số là gì? 5 trụ cột trong quá trình chuyển đổi số của doanh nghiệp”, GoSELL hy vọng bạn đã có thêm nhiều kiến thức hữu ích xoay quanh vấn đề này và áp dụng hiệu quả vào thực tiễn doanh nghiệp để thực hiện chuyển đổi số thành công. Chúc các bạn thành công và may mắn.