dan đỗ xe thông minh

1 Năm trước   113 lượt xem
0
(0 đánh giá)

dàn dỗ xe máy nhiều tầng, thông minh

Hiện nay nhiều nơi như bệnh viện, bến xe, nhà chung cư do diện tich đất hẹp việc bố trí nơi để, giữ xe máy gặp nhiều khó khăn. Việc đỗ xe máy ngoài chỗ đỗ còn phải dành lối đi để đưa xe máy vào vị trí và lấy xe máy ra. Vì lý do đó việc để xe máy một tầng là rất tốn diện tích. Để có thêm chỗ để xe máy nhiều nơi chọn giả pháp làm nhà nhiều tầng (nhà bê tông hoặc khung nhà thép) như ở bệnh viện bạch mai Hà nội, hay khu để xe máy ở sân bay tân sơn nhất. Nhưng khi làm nhà nhiều tầng những nơi này vẫn chọn giải pháp người đưa xe vào tự dẫn, đưa xe lên các tầng. Chính vì vậy mà giải pháp làm nhà nhiều tầng khá tốn kém và hiệu quả sử dụng mặt bằng không cao do việc phải dành nhiều không gian cho việc di chuyển xe. Giải pháp dùng dàn đỗ xe thông minh nhiều tầng để cất giữ xe với công nghệ tự động là một trong những giải pháp để giải quyết vấn đề trên. Với dàn đỗ xe máy thông minh việc đưa xe vào và lấy xe ra hoàn toàn tự động người vận hành chỉ cần bấm nút điều khiển. Tiết kiệm diện tích, chi phí cho việc cất, giữ xe. Dưới đây trình bày sơ bộ về cơ cấu hoạt động và những ưu điểm của giải pháp này.

Dàn đỗ xe thông minh ( DDXTM) Có thể làm 3 hoặc 5 tầng (trong đó có 1 tầng đất). Tính toán với một thí dụ nhỏ. Với diện tích mặt đất (2,25m x 10,7m) thường chỉ để được 12 xe. khi làm 3 tầng dàn sẽ cao 5,1m. 2 tầng trên chứa được 20 cái + 12 cái ở tầng đất = 32 cái tăng ~2,7 lần. Khi làm 5 tầng dàn sẽ cao 8,3 m. 4 tầng trên chứa được 40 cái + 12 cái ở tầng đất = 52 cái tăng ~4,3 lần. Đối với nhà chung cư thường tầng hầm được dành làm tầng để xe, nếu làm dàn 2 tầng dàn sẽ cao 3,5 m, DT trên sẽ chứa được 22 xe, tăng 1,8 lần. Chỉ tiếc rằng do chưa biết khả năng làm dàn đỗ xe 2 tầng tự động nên các chung cư hiện nay đa phần có tầng hầm cao 3,2 m nên không đủ chiều cao để làm dàn đỗ xe 2 tầng. nếu trong thiết kế chỉ cần nâng cao tầng hầm lên một chút đạt 3,5~3,6 m là có thể lắp đặt dàn đỗ xe 2 tầng, tăng khả năng đỗ xe lên 1,8 lần, lại thuận tiện trong việc lấy xe vào ra, an toàn hơn trong phòng chữa cháy. Do đường đi lại rộng rãi, việc lấy xe, cất xe được cơ giới hóa, tự động

Sau đây sẽ trình bày dàn đỗ xe thông minh 3 tầng

(dàn 5 tầng cũng có nguyên lý hoạt động tương tự như dàn 3 tầng)

Text Box: Cách chuyển vị trí để đưa xe vào, ra

Text Box: Tầng 2

Text Box: Tầng 1<br />
<br />

Text Box: Tầng đất

Hình 1: sơ đồ tổng quát dàn đỗ xe máy thông minh

(DĐXTM) 3 tầng gồm các bộ phận chính sau

1: Khung dàn; 2: Càng kéo lên; 3: Sàn chứa xe; 

Sau đây là chi tiết từng bộ phận

1-   Khung dàn

Hình 2: Khung dàn chứa xe

 

Khung 3 tầng (1 sàn trên đất) có kết cấu bằng thép hình với kích thước DxRxC 10,77 x 2,25 x 5,1 m. Bình thường với diện tích đất 10,7 x 2,2 m chứa được 12 cái.

Với dàn thông minh Tổng chứa được 32 cái. Tự động đưa xe vào, ra ở các tầng 2, 3. Tầng1, (tầng đất) người có xe tự dẫn xe vào

2-    Càng kéo lên

Hình 3: Càng kéo lên.

 Càng kéo này sẽ trượt trong 2 cây U đứng ở khung dàn

3-    Sàn chứa xe

Bình thường cần khóa nằm dọc theo sàn. Khi dựng xe xong thì gạt cần quay ngang để khóa xe lại cho khỏi đổ

 

 

 

Hình 4: Sàn chứa xe

khi dẫn xe vào sẽ gạt cần khóa quay ngang để xe khỏi đổ

 

Text Box: Sàn 2, cổng2

Text Box: Sàn 1, cổng 1

 

Hình 5: Kiểu nạp xe

Khi bắt đầu giờ làm việc thường có nhiều xe nên dùng cách nạp ở 2 cổng cùng lúc. (có các kiểu khác là có thể nạp ở 1 cổng, lấy ra ở 1 cổng, Hoặc lấy ra ở 2 cổng cùng lúc khi cuối giờ làm việc)

 

Hình 6: khi đưa xe lên tầng

Bước 1: Dàn kéo 1 đưa sàn và xe lên tầng 1

             Dàn kéo 2 đưa sàn và xe lên tầng 2

Bước 2. Sau khi lên đến vị trí tầng các xe được cây đỡ ngang đưa vào vị trí nằm ngang trên các tầng

Hình 7: cơ cấu đưa xe vị trí nằm ngang trên tầng

 

Hình 8: Đưa xe vào vị trí ngang trên tầng

   

Bước 3. Càng kéo 1 và 2 hạ xuống đất mang theo sàn trống sẵn sàng cho nhận xe tiếp theo                    

(Các xe tiếp theo lặp lại các bước trên). Cách lấy xe ra tương tự chỉ đảo chiều ngược lại

Thời gian nạp xe dao động trong khoảng 20 giây ~ 45 giây (Sau khi người giửi đặt xong xe vào sàn), Như vậy nạp 20 xe mất khoảng 5 ~15 phút. Lấy xe ra lâu nhất là 2 phút, nhanh nhất là 15s. tùy vị trí xe

 

Hình 9: Khi dàn chứa đầy xe.

Toàn bộ hoạt động trên được điều khiển tự động. Người vận hành chỉ bấm nút trên bảng điều khiển. Khi giửi mỗi xe được phát một thẻ điện từ, khi lấy xe chỉ việc tra thẻ vào ổ điều khiển là xe sẽ được tự động đưa xuống cổng lấy xe ra.

Trên đây là mô tả về mô hình đầu tiên cho việc phát triển dàn đỗ xe thông minh, rất mong nhận được sự góp ý, bàn luận của các bạn để phát triển sản phẩm này nhằm giúp giải quyết vấn đề khó khăn trong việc đỗ xe hiện nay. Mội ý kiến góp ý, bàn luận xin giửi về báo khoa học đời sống hoặc tác giả: [email protected] .  

Trịnh văn Trại ĐT: 0982111867