0
(0 đánh giá)

Engagement rate là gì? Chỉ số Engagement Facebook là gì? Hãy cùng giải đáp câu hỏi này bằng cách tìm hiểu về chỉ số Engagement, tầm quan trọng của Engagement và đo lường chỉ số Engagement hiệu quả!Engagement là gì?


Engagement (tương tác) là chỉ số cho biết mức độ tương tác của người dùng với các nội dung mà bạn đăng tải trên nền tảng mạng xã hội. Engagement là một chỉ số quan trọng, giúp đánh giá hoạt động của Fanpage Facebook cũng như đo lường hiệu quả các chiến dịch quảng cáo được thực hiện trên nền tảng này. 


Với những ai làm trong ngành Marketing và Truyền thông Quảng cáo, hẳn thuật ngữ này đã không còn quá xa lạ với bạn. Engagement được đo lường bằng số lượt like, share, comment, click vào bài post của bạn. Ngoài ra, Engagement cũng được ghi nhận khi người dùng click vào tên fanpage, like comment trong bài post, click vào các comment trong bài post,… 


Vậy Engagement trong Marketing là gì? Bạn có thể hiểu Engagement giống như chỉ số Post Interaction. Một chỉ số dễ bị nhầm lẫn với Engagement là Reach. Tuy nhiên, Reach chỉ cho biết số lượng người đã nhìn thấy bài post của bạn, còn Engagement cung cấp cho bạn số lượt tương tác với bài viết.


Engagement là gì?Engagement là gì?


Những loại Engagement thường gặp


Sau đây là các loại Engagement phổ biến và cách xác định chúng:


Page Engagement


Page Engagement được xác định trên toàn trang web của doanh nghiệp, được tính dựa trên tổng tương tác thu được từ các bài post trên trang hoặc trên các thành phần của trang. Lưu ý, Page Engagement chỉ được ghi nhận khi các tương tác diễn ra trên cửa sổ hiển thị fanpage Facebook.


Page Engagement bao gồm:


  • Các lượt Like, Share, Comment trên bài viết được đăng tải.
  • Các lượt theo dõi trang, check-in tại trang và các lượt nhắc đến trang,…
  • Các lượt click vào ảnh, video.
  • Số thao tác nhấp chuột vào trang web.
  • Các hành động nhận ưu đãi từ trang.


>>> Xem thêm: Sự khác nhau giữa inbound và outbound marketingPost Engagement


Post Engagement là gì? Post Engagement là chỉ số đánh giá các hành động của người dùng trên nội dung được đăng tải. Khác với Page Engagement đánh giá trên toàn trang, Post Engagement được tính dựa trên các tương tác của người dùng trên từng bài viết. Các tương tác Post Engagement có thể kể đến như lượt like, share, click, comment trực tiếp vào bài post. 


Post Engagement được thống kê tương tự kết quả quảng cáo hàng ngày, do đó nó có vai trò rất lớn trong hoạt động kinh doanh của doanh nghiệp.


Dưới đây là cách tính Engagement Rate (ER) mà bạn có thể áp dụng:

  • Post Engagement = ((Like + Comment + Share)/ Tổng số bài viết)/ Tổng số người theo dõi x 100%.


Công thức tính Pos Engagement Rate

  • Page Engagement = (Like + Comment + Share)/ Tổng số người theo dõi x 100%


Công thức tính Page Engagement


Ngoài ra, chỉ số quan trọng là Page Engagement và Post Engagement, bạn có thể tìm hiểu thêm về chỉ số Customer Engagement và Employee Engagement. Trong đó, Customer Engagement là lượng khách hàng có tham gia tương tác với bài post của doanh nghiệp. Còn Employee Engagement đo lường mức độ nhiệt tình của nhân viên với công việc vì mục tiêu chung của doanh nghiệp.


cac loai chi so engagement thuong gapCác loại chỉ số Engagement thường gặp


Xem số liệu Engagement của Facebook ở đâu?


Để theo dõi các chỉ số Engagement trên Facebook, bạn truy cập Facebook Insights. Các dữ liệu Engagement của mỗi bài viết sẽ được hiển thị ở phần bên phải của cột số liệu Reach.


Bạn sẽ nhận được số liệu tương tác như lượt like, comment, share của bài post để từ đó xác định mức độ quan tâm của người dùng.


theo doi so Engagement tai Facebook Insight

Theo dõi chỉ số Engagement tại Facebook Insights


Các doanh nghiệp nên dành thời gian tìm hiểu và theo dõi sự biến động của các chỉ số này để tìm cách cải thiện hay phát triển. Nếu chỉ số Engagement tăng dần, điều đó có nghĩa là doanh nghiệp bạn đang đi đúng hướng, ngày càng thu hút sự chú ý của người dùng mục tiêu. Ngược lại, nếu chỉ số có dấu hiệu đi xuống, bạn cần tìm các giải pháp nhằm tối ưu hóa nội dung fanpage của mình.


Tầm quan trọng chỉ số Engagement 


Chỉ số Facebook Engagement là công cụ đánh giá chất lượng của một bài post, một bài post hấp dẫn là bài post thu được số lượng tương tác tốt và chỉ số Engagement cao.

Chỉ số Engagement phản ánh được sự quan tâm của người dùng với các bài post, từ đó giúp đo lường hiệu quả hoạt động fanpage, lên kế hoạch phát triển các chiến dịch truyền thông trên fanpage.

Engagement là một chỉ số quan trọng đối với đội ngũ Marketers của doanh nghiệp. Tất cả các marketer đều mong muốn chỉ số Engagement phát triển theo hướng đi lên bởi nó sẽ giúp tiết kiệm chi phí quảng cáo, mở rộng phạm vi tiếp cận với người tiêu dùng.

Ngoài ra, chỉ số Engagement cũng là cơ sở để doanh nghiệp theo dõi các hành vi người tiêu dùng, từ đó đưa ra các chiến lược sản phẩm mang đến trải nghiệm tốt nhất cho người dùng. Từ đó tăng doanh thu và hiệu quả bán hàng cho doanh nghiệp.