0
(0 đánh giá)

1. Cảm biến chênh áp là gì? Đặc điểm và phân loại 

- Cảm biến chênh áp là thiết bị điện tử đặc biệt được thiết kế kế có thể đo áp suất ở 2 nơi khác nhau, từ đó xác định được mức độ chênh lệch áp ở 2 khu vực. Thiết bị được sử dụng để đo áp suất nước, áp suất không khí, khí nén trong đường ống.


Dựa trên kết quả của cảm biến chênh áp, kỹ sư và các nhà khoa học sẽ tính toán được độ sâu cột nước, áp suất chất lỏng, áp lực khí nén trong đường ống chênh lệch nhau như thế nào.


- Đặc điểm cảm biến chênh áp chuyên biệt gồm:

+ Thiết bị có độ nhạy cao, đo và tính sự chênh lệch áp suất giữa 2 môi trường một cách chính xác, với phản hồi mau chóng.

+ Thiết bị có độ bền, hoạt động ổn định trong nhiều môi trường độ sâu lớn, nhiệt độ cao, nơi mà người dùng không thể tiếp xúc để đo đạc.

+ Cảm biến chênh áp thiết kế hoạt động tự động, báo kết quả trên màn hình đèn led, cho phép người dùng cập nhật sự chênh lệch áp suất chính xác.


Hiện nay, cảm biến chênh áp được chia thành 2 loại chính, với những đặc điểm cụ thể như sau:

+ Cảm biến chênh áp đo không khí khô - Thiết bị chỉ đo được áp suất trong môi trường không khí khô: khí nén, quạt hút… Ứng dụng của loại cảm biến này trong đo đạc chênh lệch áp suất không khí cầu thang, thoát hiểm.

+ Cảm biến chênh áp đo không khí ướt và chất lỏng - thiết bị có giới hạn đo rộng hơn so với cảm biến đo chênh áp khí khô. Thiết kế cảm biến lớn với vỏ kim loại và khả năng điều chỉnh dãy áp suất đo.


>> Xem thêm: Sensor áp lực


2. Nguyên lý hoạt động của cảm biến chênh áp

- Cấu tạo của cảm biến chênh áp khá phức tạp, với phần quan trọng nhất là màng điện cực có độ nhạy cao. Hai đầu điện cực là 2 đường dẫn áp suất được ký hiệu là cực âm (-) và dương (+) tương ứng Low và High. Đặt đầu cực dương vào nơi có áp suất lớn, cực âm vào nơi áp suất nhỏ.

- Phần màng chứa các điện cực bên trong cảm biến sẽ bị biến dạng, khi có sự chênh lệch áp suất. Dưới sự tác động của áp suất chênh lệch mà dòng điện sẽ dịch chuyển qua trái hoặc qua phải sẽ tương ứng với chênh lệch áp suất dương hay âm. Giá trị này sẽ được chuyển đổi thành tín hiệu dòng điện có độ lớn từ 4-20mA, từ đó tính toán được độ chênh lệch áp suất ở 2 khu vực và xác định được vị trí áp suất lớn hơn.


>> Xem thêm: Cảm biến áp suất Autonics, Cảm biến áp suất Siemens


3. Ứng dụng của cảm biến chênh áp

Ứng dụng của cảm biến chênh áp trong nhiều lĩnh vực đời sống, nghiên cứu khoa học hay kỹ thuật:

- Cảm biến chênh áp trong xác định đo đạc áp suất cầu thang, xác định chênh lệch áp suất gió ở các khu vực. Ứng dụng thông dụng trong xây dựng nhà cao tầng, chung cư, tòa nhà lớn… Giải pháp để bảo đảm an toàn hệ thống thoát hiểm, xử lý sự cố khi hỏa hoạn xảy ra, tính toán cơ hội cứu hộ cứu nạn.

- Ứng dụng trong các nhà máy công nghiệp, đo đạc áp suất nước hoặc khí trong các đường ống kín. Thông số đo đạc hỗ trợ tính toán mực chất lỏng, lưu lượng không khí để điều chỉnh lưu chất thích hợp với yêu cầu kỹ thuật sản xuất.


4. Tiêu chí lựa chọn cảm biến chênh áp cho hệ thống

Thiết bị cảm biến áp suất có tính vận dụng cao, cần đáp ứng các yêu cầu kỹ thuật của hệ thống, thích hợp với môi trường làm việc.


Các tiêu chí để chọn mua cảm biến chênh áp cho hệ thống mà kỹ thuật viên cần lưu ý:

- Xác định dãy đo của cảm biến chênh áp phù hợp với môi trường làm việc.

- Lựa chọn loại cảm biến chênh áp đo không khí hay nước/ dung dịch.

- Tùy theo yêu cầu kỹ thuật có độ chính xác cao không? Mà người dùng chọn thiết bị cảm biến chênh áp có sai số thấp 0.01-0.5 Pa.

- Giới hạn áp suất và nhiệt độ môi trường làm việc của cảm biến chênh áp.

- Chọn cảm biến có khả năng chống nước tối thiểu IP54.

- Mua cảm biến chênh áp chính hãng, có đầy đủ chứng nhận CO và CQ, chứng từ nhập khẩu, bảo đảm chất lượng và các tham số kỹ thuật chuẩn xác.