Khám phá cầu chì ống: Tính năng, cấu trúc, và các loại phổ biến

10 ngày trước   19 lượt xem
0
(0 đánh giá)

1. Cầu chì ống là gì?

Cầu chì ống (hay còn gọi là cầu chì sứ) là một loại linh kiện điện tử được sử dụng để bảo vệ các thiết bị điện khỏi nguy cơ chập điện hoặc quá tải dòng điện. Đây là một loại cầu chì được thiết kế dưới dạng ống, có khả năng chịu được dòng điện cao và được sử dụng rộng rãi trong các vận dụng công nghiệp và dân dụng.


Việc lựa chọn cầu chì thích hợp là rất quan trọng để đảm bảo an toàn và hiệu suất của hệ thống điện


2. Cấu tạo cầu chì ống

Cấu tạo của chì ống bao gồm các thành phần chính sau đây:


- Ống bọc kín: Là thành phần chính của cầu chì, được làm bằng thủy tinh hoặc nhựa cao su, có chức năng bảo vệ thiết bị có thể chịu được tình trạng sốc nhiệt và áp lực tác động lên thiết bị. Phần vỏ của tiếp điểm lại được làm bằng đồng mạ bạc. Khi bị chảy cầu chì sẽ chứa các thạch anh dạng hạt trong sáng với kích thước 300μm. Kích thước hạt thạch anh có thể điều chỉnh theo độ dày của các phân tử và hiệu suất cần đạt được.

- Chất bảo vệ: Là một hỗn hợp của các kim loại được đổ vào trong ống bọc kín. Nguyên liệu làm đầy bên trong sẽ dẫn một phần nhiệt lượng xuất phát từ phần tử cầu chảy. Vật liệu làm đầy phải bảo đảm mật độ đóng gói để hiệu suất cầu chì luôn nhất quán. Nếu mật độ đóng gói của vật liệu làm đầy thấp thì các hạt giãn nở nhanh hơn, dẫn đến dòng điện thay đổi tốc độ. Khi dòng điện vượt quá giới hạn được thiết lập, chất bảo vệ trong ống sẽ tan chảy và làm đứt mạch điện, ngăn chặn nguy cơ chập điện hoặc quá tải.


Ngoài ra, cấu tạo còn có các bộ phận như: lưỡi, đầu cắm, mũi bảo vệ ferrule, các đinh vít,.. Tùy theo công suất mà cầu chì sẽ có kích tấc thích hợp với giá đỡ. 


3. Tham số cầu chì ống

Tham số kỹ thuật cụ thể có thể khác nhau tùy vào nhà sản xuất và mô hình cụ thể. Dưới đây là giá trị thông thường cho cầu chì ống 60A:


- Dòng định mức: 60A

- Điện áp định mức: 250V

- Công suất định mức: 15kW

- Thời gian phản hồi: khoảng 0,1 giây đến 10 giây tùy thuộc vào mức độ quá tải.

- Điện trở cách điện: 500V DC >100 MOhm


>> Xem thêm: Cầu chì sứ Bussmann, Cầu chì Vuông


4. Nguyên lý hoạt động của cầu chì ống

Nguyên lý hoạt động của nó là dựa trên thuộc tính của chất bảo vệ bên trong ống. Khi một mạch điện được kết nối với cầu chì, dòng điện sẽ chảy qua chất bảo vệ bên trong ống.


Nếu dòng điện vượt quá giới hạn được thiết lập cho cầu chì, dây dẫn sẽ nóng chảy, tạo thành một mạch hở và lúc này dòng điện không thể chạy qua .


5. Phân loại các loại cầu chì ống hiện nay

Hiện nay, có hai loại cầu chì phổ thông là cầu chì làm bằng thủy tinh và sứ.


- Cầu chì ống thủy tinh

Được làm bằng thủy tinh và được dùng rộng rãi trong các thiết bị điện như máy tính, tivi, các thiết bị gia dụng, đèn chiếu sáng,… Ưu điểm của cầu chì thủy tinh là giá thành thấp, dễ dàng sử dụng và đảm bảo an toàn cho người dùng. Tuy nhiên, cầu chì này không phù hợp để dùng trong môi trường có nhiều bụi bẩn hoặc độ ẩm cao, vì nó có thể bị hỏng hóc.


- Cầu chì ống sứ

Được làm bằng sứ và được sử dụng trong các thiết bị điện công nghiệp, hệ thống điện trung thế hoặc tủ điện. Ưu điểm của cầu chì sứ là độ bền cao, chịu được nhiệt độ và áp suất cao hơn so với cầu chì thủy tinh. Tuy nhiên, cầu chì này sứ có giá thành cao hơn và khó thay thế khi hư hỏng.


Ngoài ra, còn một số loại cầu chì ống khác như cầu chì nhựa, cầu chì kim loại, cầu chì lõi đồng,… Tùy vào mục đích sử dụng và yêu cầu kỹ thuật, người dùng có thể lựa chọn loại cầu chì phù hợp nhất cho thiết bị của mình.