Những loại thuốc đau đầu do viêm xoang hiệu quả nhất

Viêm xoang là một tình trạng phổ biến có thể gây đau đầu, nghẹt mũi, sổ mũi và đau mặt. Trong khi không có cách chữa khỏi viêm xoang, có một số loại thuốc có thể giúp giảm bớt các triệu chứng, bao gồm đau đầu.

Thuốc giảm đau không kê đơn

Các loại thuốc giảm đau không kê đơn, chẳng hạn như ibuprofen (Advil, Motrin IB), naproxen sodium (Aleve), acetaminophen (Tylenol) và aspirin, có thể giúp giảm đau đầu do viêm xoang. Tuy nhiên, không nên dùng aspirin cho trẻ em dưới 18 tuổi vì nguy cơ mắc hội chứng Reye, một tình trạng hiếm gặp nhưng nghiêm trọng có thể gây tổn thương não và gan.

Thuốc xịt thông mũi

Thuốc xịt thông mũi, chẳng hạn như oxymetazoline (Afrin, Dristan), phenylephrine (Neo-Synephrine) và naphazoline (Vicks Sinex), có thể giúp giảm nghẹt mũi do viêm xoang. Tuy nhiên, không nên dùng thuốc xịt thông mũi quá 3 ngày vì có thể gây ra tình trạng nghẹt mũi trở lại (được gọi là nghẹt mũi do thuốc).

Thuốc kháng histamine

Thuốc kháng histamine, chẳng hạn như loratadine (Claritin), cetirizine (Zyrtec) và fexofenadine (Allegra), có thể giúp giảm sổ mũi, ngứa mũi và đau mặt do viêm xoang. Tuy nhiên, một số loại thuốc kháng histamine có thể gây buồn ngủ.

Thuốc kháng sinh

Thuốc kháng sinh, chẳng hạn như amoxicillin-clavulanate (Augmentin), azithromycin (Zithromax) và doxycycline (Vibramycin), có thể được sử dụng để điều trị nhiễm trùng xoang do vi khuẩn. Tuy nhiên, thuốc kháng sinh không có tác dụng đối với nhiễm trùng xoang do virus.

Thuốc steroid

Thuốc steroid dạng uống hoặc xịt mũi, chẳng hạn như prednisone (Deltasone, Orapred) và fluticasone (Flonase, Flovent), có thể giúp giảm viêm xoang. Tuy nhiên, thuốc steroid chỉ nên được sử dụng theo chỉ định của bác sĩ vì chúng có thể gây ra tác dụng phụ nghiêm trọng.

Khi nào nên đi khám bác sĩ

Nếu bạn bị đau đầu do viêm xoang kéo dài hơn 10 ngày, bạn nên đi khám bác sĩ. Bạn cũng nên đi khám bác sĩ nếu bạn bị đau đầu kèm theo sốt, cứng cổ, phát ban hoặc thay đổi thị lực.

Cách phòng ngừa viêm xoang

Có một số điều bạn có thể làm để phòng ngừa viêm xoang, bao gồm:

 • Rửa tay thường xuyên.
 • Tránh tiếp xúc với người bệnh.
 • Giữ ẩm không khí trong nhà.
 • Sử dụng máy lọc không khí.
 • Tránh tiếp xúc với các chất gây dị ứng và kích thích.
 • Tiêm vắc-xin cúm hàng năm.

Ngoài những thông tin trên, còn một số thông tin liên quan đến thuốc đau đầu do viêm xoang hiệu quả nhất:

 • Thuốc giảm đau kê đơn: Nếu các loại thuốc giảm đau không kê đơn không hiệu quả, bác sĩ có thể kê toa thuốc giảm đau mạnh hơn, chẳng hạn như codeine hoặc oxycodone. Tuy nhiên, những loại thuốc này chỉ nên được sử dụng trong thời gian ngắn vì chúng có thể gây nghiện.
 • Phẫu thuật: Trong một số trường hợp, phẫu thuật có thể là cần thiết để điều trị viêm xoang mạn tính. Phẫu thuật có thể giúp mở rộng các xoang và cải thiện lưu thông dịch nhầy.
 • Các biện pháp khắc phục tại nhà: Ngoài thuốc men, có một số biện pháp khắc phục tại nhà có thể giúp giảm đau đầu do viêm xoang, chẳng hạn như:
  • Chườm ấm hoặc lạnh lên trán hoặc mặt.
  • Xông hơi nước nóng.
  • Uống nhiều nước.
  • Nghỉ ngơi nhiều.

Nếu bạn bị đau đầu do viêm xoang, hãy nói chuyện với bác sĩ để được tư vấn về loại thuốc phù hợp nhất với bạn. Bác sĩ cũng có thể đề xuất các phương pháp điều trị khác để giúp giảm bớt các triệu chứng của bạn.

Câu hỏi liên quan