- Không sử dụng lúa mạch nếu bạn bị dị ứng với gluten. Lúa mạch chứa gluten, một loại protein có thể gây dị ứng ở một số người.
- Lựa chọn lúa mạch nguyên cám thay vì lúa mạch trắng. Lúa mạch nguyên cám chứa nhiều chất xơ, vitamin và khoáng chất hơn so với lúa mạch trắng.
- Nấu lúa mạch trước khi ăn. Lúa mạch sống có thể chứa vi khuẩn có hại và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Không nấu lúa mạch quá kỹ. Lúa mạch quá kỹ có thể bị nhão và mất đi chất dinh dưỡng.
- Không ăn quá nhiều lúa mạch trong một thời gian ngắn. Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi và khó tiêu nếu ăn quá nhiều.
- Kết hợp lúa mạch với các loại thực phẩm khác để tạo nên một bữa ăn cân bằng. Lúa mạch có thể kết hợp với các loại rau, thịt, cá, đậu hoặc các loại hạt khác.
Lưu ý khi sử dụng lúa mạch:
- Không nên sử dụng lúa mạch nếu bạn đang bị tiêu chảy. Lúa mạch có tính nhuận tràng, có thể làm nặng thêm tình trạng tiêu chảy.
- Không nên sử dụng lúa mạch nếu bạn đang bị đầy hơi, khó tiêu. Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi và khó tiêu ở một số người.
- Không nên sử dụng lúa mạch nếu bạn đang mang thai hoặc cho con bú. Lúa mạch có thể gây co tử cung, dẫn đến sảy thai hoặc sinh non.
- Không nên sử dụng lúa mạch nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu. Lúa mạch có chứa vitamin K, có thể làm giảm tác dụng của thuốc chống đông máu.
- Không nên sử dụng lúa mạch nếu bạn bị bệnh Celiac hoặc nhạy cảm với gluten. Lúa mạch chứa gluten, một loại protein có thể gây hại cho những người bị bệnh Celiac hoặc nhạy cảm với gluten.
Ngoài ra, bạn cũng cần lưu ý một số điều sau khi sử dụng lúa mạch:
- Bảo quản lúa mạch ở nơi khô ráo, thoáng mát. Lúa mạch có thể bị mốc nếu bảo quản ở nơi ẩm ướt.
- Nấu lúa mạch trước khi ăn. Lúa mạch sống có thể chứa vi khuẩn có hại và có thể gây ra ngộ độc thực phẩm.
- Không nấu lúa mạch quá kỹ. Lúa mạch quá kỹ có thể bị nhão và mất đi chất dinh dưỡng.
- Không ăn quá nhiều lúa mạch trong một thời gian ngắn. Lúa mạch chứa nhiều chất xơ, có thể gây đầy hơi và khó tiêu nếu ăn quá nhiều.
- Kết hợp lúa mạch với các loại thực phẩm khác để tạo nên một bữa ăn cân bằng. Lúa mạch có thể kết hợp với các loại rau, thịt, cá, đậu hoặc các loại hạt khác.