Mở quán ăn và những điều cần lưu ý khi bắt đầu
25 ngày trước 31

Mở quán ăn dễ dàng hơn so với nhà hàng bởi vốn ít và quy mô khá nhỏ, tuy nhiên mức độ cạnh tranh cũng sẽ cao hơn. Chính vì vậy cần phải có chiến lược kinh doanh hiệu quả mới có thể đứng vững trên thị trường, thu về doanh thu cao. Cùng GoSELL điểm qua những lưu ý mở quán ăn và mẹo giúp quán đông khách dưới đây để áp dụng thành công với mô hình của mình nhé.Lên ý tưởng kinh doanh quán ăn - mô hình quán ăn

Để có được ý tưởng độc đáo áp dụng vào mô hình mở quán ăn hiệu quả bạn cần nắm chắc thị hiếu khách hàng, những mặt hàng đang bán chạy, tỷ lệ lợi nhuận cùng kinh nghiệm, năng lực tài chính của bản thân để đưa ra quyết định đầu tư phù hợp.

Ví dụ bán có ít vốn, có sẵn điểm bán gần trường học, khu văn phòng thì nên mở quán ăn sáng, là nơi đông học sinh, sinh viên, dân công sở qua lại. Quán cũng không cần đầu tư quá nhiều vào không gian, trang trí, món ăn cũng đơn giản dễ làm. Chỉ cần đảm bảo tốc độ phục vụ cùng giá cả hợp lý là đã chiếm lợi thế lớn.

>>Xem thêm: Kinh nghiệm mở quán ăn nhỏ dành cho người mới bắt đầu

Hiện nay có các loại mô hình quán ăn phổ biến cho bạn tham khảo như: Quán ăn sáng, quán ăn chay, quán ăn nhanh, quán ăn kết hợp cafe....

Lập kế hoạch mở quán ăn chi tiết

Đừng nghĩ rằng quán ăn nhỏ thì không cần lên kế hoạch bài bản nhé, khi có sẵn lộ trình kinh doanh, danh mục cần chuẩn bị bạn sẽ chủ động hơn với mọi tình huống xảy ra. Từng đường đi nước bước chắc chắn sẽ là khởi đầu tốt cho quán kinh doanh ổn định.

Trước khi “xuống tiền” hãy lên dự tính chi phí đầu tư vào từng hạng mục như:

  • Mua sắm trang thiết bị, nguyên vật liệu
  • Thuê nhân công
  • Chi phí điện, nước
  • Dự phòng rủi ro: Biến động giá gas, dầu, nguyên liệu, nhân viên nghỉ việc đột xuất, khách hàng phàn nàn, quán bị quá tải vào giờ cao điểm.

Mặc dù tưởng chừng như đang lo xa nhưng tất cả những dự tính ban đầu luôn giúp quá trình vận hành trơn tru, hiệu quả hơn.


Lên chi phí mở quán ăn chi tiết

Sau khi đã lập kế hoạch bạn cần tiếp tục lên dự tính chi phí mở quán ăn bao gồm:

  • Chi phí thuê - cải tạo mặt bằng
  • Chi phí trang trí quán
  • Chi phí mua trang thiết bị (Bàn ghế, dụng cụ nấu nướng, bảo quản nguyên vật liệu)
  • Chi phí nguyên vật liệu
  • Chi phí nhân công: Nhân viên phục vụ, nhân viên thu ngân...
  • Chi phí quản lý: Phần mềm quản lý quán ăn

Đây là những phần chi phí cơ bản nhất để bắt đầu kinh doanh, bạn cần lên con số dự tính theo khảo sát thị trường, đồng thời tính thêm các phần dư để lường trước rủi ro nhé. 


Cung cấp đầy đủ giấy phép kinh doanh quán ăn

Trước khi mở quán ăn bạn cần xin cấp giấy phép kinh doanh, giấy chứng nhận an toàn thực phẩm, giấy chứng nhận đủ điều kiện phòng cháy chữa cháy, giấy phép kinh doanh thức uống có cồn (Nếu có) nhé. 

Việc chuẩn bị đầy đủ giấy phép giúp quán hoạt động ổn định hơn, tránh trình trạng bị gián đoạn do quá trình kiểm tra của các cơ quan chức năng, tạo sự tin tưởng cho khách hàng.


Trang trí quán ăn độc đáo

Đây là yếu tố ảnh hưởng rất nhiều tới hoạt động kinh doanh quán ăn bởi khách hàng không chỉ muốn bỏ tiền mua thực phẩm mà còn muốn thưởng thức trong không gian thoải mái, đúng sở thích và yêu cầu của họ.


Chính vì thế bạn cần tập trung vào trang trí quán sao cho thể hiện được ý tưởng mà quán đang hướng đến, đồng thời thu hút khách hàng. 


Mặc dù không cần quá cầu kỳ như trang trí nhà hàng hay quán cafe nhưng bạn cũng nên tạo thêm các điểm nhấn như trang trí tường bằng tranh ảnh, trang trí cửa ra vào bằng hình dán logo, trang trí quầy thu ngân bằng cách đặt trên đó một bể cá mini. Chỉ những chi tiết đơn giản cũng có thể khiến khách hàng thích thú và ghé quán của bạn nhiều lần, hãy chú ý nhé.  Nguyễn Hạnh

Nguyễn Hạnh