Seo Facebook và những điều bạn cần nắm
3 tháng trước 45

Khi bạn kinh doanh trên Facebook, việc tối ưu hóa nội dung của mình để xuất hiện trên các kết quả tìm kiếm là rất quan trọng. Đó chính là lý do tại sao SEO Facebook trở thành một yếu tố quan trọng trong chiến lược kinh doanh của bạn. Trong bài viết này, chúng ta sẽ khám phá những phương pháp và công cụ để tối ưu hóa nội dung trên Facebook, từ việc sử dụng từ khóa đến cách tăng tương tác và tầm nhìn của bài viết.
SEO Facebook là gì?

SEO Facebook là quá trình tối ưu trang Fanpage Facebook theo chuẩn SEO để khi người dùng tìm kiếm từ khóa trên Google, kết quả sẽ hiển thị trang Facebook của bạn. Chẳng hạn khi bạn gõ áo thun nam, bên cạnh website còn có kết quả từ trang Fanpage Facebook.


Những yếu tố xếp hạng Fanpage ở vị trí cao trên Google

Facebook sẽ lưu trữ lịch sử hành vi của người dùng trên trang để đưa ra xếp hạng cho Fanpage và đề xuất các hình ảnh/ dịch vụ/ sản phẩm liên quan đến những thứ họ đã tương tác, tìm kiếm và xem trước đó.

Sau đây sẽ là những yếu tố để xếp hạng Fanpage:

 • Trong tiêu đề Fanpage có từ khóa chính xác.
 • Nội dung của Fanpage.
 • Fanpage có lượng fiend cao và lượng tương tác lớn.
 • Người dùng tương tác, bình luận trên trang.
 • Người dùng like, check in, share trang đó.

Cách tạo Fanpage Facebook chuẩn SEO

Chỉ cần có tài khoản Facebook, bất cứ ai cũng có thể tạo Fanpage một cách dễ dàng và nhanh chóng bằng điện thoại.

Bước 1: Truy cập vào tài khoản mà bạn muốn tạo Trang, nhấn vào biểu tượng trên cùng tay phải. Chọn Trang => Tạo trang => Bắt đầu. Vậy là bạn đã bước đầu xây dựng Fanpage cho riêng mình rồi đấy.

Bước 2: Bước tiếp theo, bạn thiết lập những thông tin cơ bản nhất của một trang bao gồm:

 • Tên Fanpage
 • Hạng mục chính / phụ
 • URL website (nếu có)
 • Tải ảnh đại diện / ảnh bìa

Bước 3: Nhấn tiếp Truy cập để vào giao diện ban đầu của Fanpage. Tại đây, bạn có thể thêm vào Tên người dùng, Nút (cách thức liên hệ).

Bước 4: Để bổ sung đầy đủ thông tin, nhấn vào biểu tượng ba chấm trên cùng tay phải, sau đó chọn Chỉnh sửa trang. Lúc này bạn sẽ có thể thay đổi Mẫu hiện tại và thêm thông tin khác như vị trí, giờ làm việc, liên hệ …

>>>Xem thêm: Những lưu ý để tránh bị report khi bán hàng trên Facebook


3 Loại nội dung cần có trên Fanpage

Xây dựng Fanpage cũng giống với việc xây dựng website, mục đích vẫn là lọt top so với đối thủ và tiếp cận khách hàng tiềm năng, bán được sản phẩm và tăng doanh thu. 3 loại nội dung cần có trên Fanpage là:


Nội dung bán hàng

Nội dung về sản phẩm/dịch vụ sẽ cho khách hàng biết về sản phẩm và dịch vụ của bạn, nên các từ điều hướng khách hàng mua hàng. Bài viết có từ khóa về sản phẩm, các ngôn từ kích thích mua hàng như: Inbox để nhận ưu đãi, nhập giá, để lịa bình luận để nhận tin nhắn,…


Nội dung chia sẻ giá trị

Tùy lĩnh vực bạn có thể sản xuất các nội dung cung cấp giá trị khác nhau, ví dụ sản phẩm của bạn là keo/ sáp vuốt tóc, bạn hãy viết các bài chia sẻ cách sử dụng keo đúng cách, sử dụng như thế nào. Bài viết phải có dạng hướng dẫn > giải đáp > chia sẻ kinh nghiệm,…


Tăng tốc bán hàng trên Facebook với tính năng Facebook Pixel và phần mềm GoSOCIAL

Phần mềm SEO Facebook thật sự rất quan trọng trong quá trình kinh doanh trên Facebook. Tuy nhiên, việc sử dụng phần mềm hỗ trợ SEO Facebook chỉ là một phần trong chiến lược Marketing Facebook của doanh nghiệp, do đó để nhanh chóng đạt được thành công, bạn cần phải kết hợp với phần mềm tích hợp tính năng Facebook Pixel và phần mềm hỗ trợ quản lý Facebook chuyên nghiệp. Và phần mềm hoàn hảo dành cho bạn đó chính là GoSELL với giải pháp GoSOCIAL

 • Đồng bộ tin nhắn lên đến 5 Fanpage Facebook và 1 Zalo OA: Quản lý tất cả trang bán hàng trên mạng xã hội chỉ cần đăng nhập vào GoSELL sẽ không bỏ lỡ bất cứ tin nhắn nào từ Facebook và Zalo OA.
 • Tạo đơn hàng ngay cửa sổ Chat: Tiết kiệm thời gian “chốt đơn” bằng cách chọn vào “Tạo đơn hàng” cạnh cửa sổ chat, tìm kiếm sản phẩm khách đặt hàng, ghi chú thông tin chi tiết của khách hàng (địa chỉ, số điện thoại…) và đơn hàng sẽ được khởi tạo ngay.
 • Gắn thẻ và phân loại khách hàng: Ghi nhận lại hành vi mua sắm của mỗi khách để có kế hoạch chăm sóc và quảng cáo sản phẩm phù hợp. Lưu trữ những khách hàng từng “boom” hàng, để có cách xử lý đúng đắn và phù hợp.
 • …………. và các tính năng hữu ích khác chờ bạn khám phá!

Nội dung viral câu tương tác

Đây là nội dung đang phổ biến nhất trên các trang mạng xã hội, các hình ảnh/ video dạng meme, câu chuyện cảm động, các câu nói trend được chế lại hay reup các clip ngắn có lượt view cao trên YouTube.


Mẹo tăng tương tác & gia tăng tín hiệu cho Fanpage

 • Chạy quảng cáo tăng tương tác like, share, comment
 • Kéo tương tác cho page bằng cách sản xuất các bài viết bán hàng chủ lực, bài viết dạng viral chạy để quảng cáo và chạy ngân sách tùy mục đích.
 • Chạy quảng cáo là phương pháp nhanh nhất để tiếp cận được khách hàng

Chạy tool seeding/mua gói seeding

Hiện nay dịch vụ chạy seeding đang rất phổ biến, bạn có thể kết hợp cách 1 và cách này để tăng tín hiệu, thu hút sự chú ý của người dùng cho bài viết, quảng cáo. Từ đó kéo được tương tác thật.


Tạo nhiều tài khoản profile cá nhân chất để seeding

Nhắc đến seeding thì việc sở hữu các tài khoản Facebook chất lượng sẽ rất tốt cho seeding, kéo tương tác. Bằng tài khoản này bạn có thể kiểm soát được seeding, share, comment để kéo free traffic cho page và tương tác với bài viết.

Hiện nay có nhiều công cụ và dịch vụ nuôi tài khoản Facebook trên thị trường, bạn có thể tự thực hiện hoặc sử dụng các dịch vụ này.


Xây dựng page vệ tinh SEO cho page chính

Tương tự SEO trên Google trên Facebook chúng ta cũng cần tạo các vệ tinh tương tự như backlinks, dùng các page vệ tinh để SEO cho page chính. Chiến lược thực hiện page vệ tinh tương tự page chính. Tuy nhiên sẽ tập trung vào các bài viết chia sẻ giá trị và viral nhiều hơn là bán sản phẩm.

Nếu bạn muốn SEO Facebook để bán hàng, hãy đồng loạt dùng page vệ tinh share bài viết tạo tín hiệu cho bài cần SEO.


Nuôi group, share bài viết vào group

Các page có xây dựng cộng đồng group trên Facebook có rất nhiều lợi ích, việc share bài viết từ Fanpage vào group để kéo tương tác. Tuy nhiên, không nên lạm dụng cách này, vì quá đà sẽ bị spam, kiến page dễ bị report từ cộng đồng.


SEO Facebook không chỉ là một công cụ quan trọng để tăng tầm nhìn và tương tác trên mạng xã hội này, mà còn là cách xây dựng một thương hiệu mạnh mẽ. Bằng cách tối ưu hóa hồ sơ, nội dung và tương tác, bạn có thể đạt được sự tin tưởng và nhận diện từ khách hàng. Điều quan trọng là duy trì một chiến lược SEO Facebook liên tục và đổi mới để tiếp tục thu hút và gìn giữ sự quan tâm của khách hàng.


Nguyễn Hạnh

Nguyễn Hạnh