Thị trường ngách là gì? Những lưu ý khi tham gia thị trường này
7 ngày trước 41

Lịch sử đã chứng kiến rất nhiều thành công của các công ty lớn khởi nghiệp từ thị trường ngách. Vậy hãy cùng GoSELL tìm hiểu xem thị trường ngách là gì và những lưu ý khi tham gia thị trường này nhé!


Thị trường ngách là gì?​

Định nghĩa thị trường ngách hay Niche Market chính là một phân khúc thị trường nhỏ, không quá rộng hay phổ biến của một ngành nghề. Thị trường ngách có thể là việc doanh nghiệp cung cấp một hoặc một vài sản phẩm cụ thể và có tiềm năng phát triển từ thị trường quy mô lớn hơn. Sản phẩm này được xác định bởi sở thích, nhu cầu hay bản sắc riêng biệt của nhóm khách hàng.


Khi lựa chọn kinh doanh ở các thị trường ngách, doanh nghiệp nên tập trung vào việc đáp ứng những nhu cầu độc đáo mà nhà cung cấp chính thống không thể giải quyết. Đây chính là cách giúp các doanh nghiệp mới tăng khả năng cạnh tranh với đối thủ, từ đó tăng lợi nhuận và phát triển doanh nghiệp nhanh chóng hơn.Tìm hiểu thêm: Thị trường ngách là gì? Cách tìm kiếm thị trường ngách cho doanh nghiệp

Những lưu ý khi tham gia thị trường ngách


Nguy cơ khi thị trường ngách nhỏ

Có 2 điểm cần lưu tâm khi tìm hiểu về thị trường ngách là tệp khách hàng cụ thể bạn muốn phục vụ và quy mô thị trường. Do là thị trường ngách nên tệp khách hàng cần phải xác định rất cụ thể, từ nhu cầu mong muốn đến khả năng chi trả…

Tiếp theo là quy mô thị trường có đủ lớn để doanh nghiệp sản xuất là thu về lợi nhuận không? Có khả năng phát triển trong tương lai hay không? Thị trường ngách nhỏ sẽ rất khó để tăng trưởng kinh tế. Bạn phải có chỗ đứng trên thị trường, đảm bảo sản phẩm và dịch vụ độc đáo. Phải thực hiện nhiều chiến lược quảng bá để tăng thân thiết với khách hàng cũng như tăng tỷ lệ chuyển đổi.


Tận dụng tốt marketing truyền miệng

Thị trường ngách đòi hỏi một kế hoạch marketing riêng biệt và có độ chỉn chu hơn. Không phải cứ chi nhiều tiền là sẽ thắng, thị trường ngách tinh tế hơn thế nhiều.

Trong thị trường ngách, khách hàng thường tin vào những lời truyền miệng bởi sự khan hiếm trong thông tin để đối chiếu. Do đó, tạo được những cuộc thảo luận cộng đồng tích cực hay nhận xét từ người mua trước là vô cùng quan trọng.


Đối thủ cạnh tranh ít

Ít đối thủ cạnh tranh cũng sẽ khiến bạn chủ quan và mất cơ hội cải tiến. Bạn sẽ ít phát triển ý tưởng điều này sẽ là nguy cơ khi nhu cầu của khách hàng đã đủ. Họ sẽ không cần thêm sản phẩm của bạn.

Ngoài ra, bạn cũng có thể đứng trước nguy cơ thiếu sáng tạo, sản phẩm đã cũ. Các thị trường ngách mới của các doanh nghiệp khác nổi bật hơn và thắng thế hoàn toàn. Họ bắt kịp được xu thế mới của thị trường. Do vậy, hãy cố gắng biến hóa, thay đổi và nghiên cứu mở rộng về thị trường ngách.


Không nên chỉ có một thị trường ngách

Việc bỏ hết trứng vào một giỏ luôn vô cùng nguy hiểm, nhất là thị trường ngách. Liên tục đổi mới và tìm tòi và những thị phần mới chính là bí quyết giúp các công ty trong thị trường ngách lớn mạnh và chinh phục được nhiều khách hàng hơn.

Không có gì đảm bảo sự thống trị ở thị trường ngách của bạn là mãi mãi. Đừng dừng lại ở một thị trường ngách, hãy tạo ra nhiều phân khúc khách hàng, nhiều sản phẩm và dịch vụ. Nếu không mở rộng thị trường ngách thêm nhiều phân khúc khác bạn đang tự kìm chân của mình tại chỗ.

Hãy cân nhắc ít nhất bạn có 3 thị trường ngách trong các hoạt động kinh doanh của mình. Đặc biệt thường xuyên nghiên cứu tâm lý khách hàng, nhu cầu sử dụng và xu hướng của thị trường để đảm bảo tiến hóa kịp theo sự tăng trưởng nhu cầu của khách hàng.


Tìm kiếm thị trường ngách phù hợp với GoSELL​

Landing Page là một công hỗ trợ marketing vô cùng hiệu quả, giúp bạn thu thập thông tin hữu ích từ khách hàng. Thông qua việc thu thập những thông tin, phân tích số liệu, nghiên cứu nhân khẩu học, thị trường… bạn sẽ có cơ sở để biết được đâu là thị trường ngách của mình.

Để có thể tạo các mẫu Landing Page phù hợp với từng mục đích, sử dụng các giải pháp hỗ trợ là điều cần thiết đối với doanh nghiệp. GoLEAD được cung cấp bởi phần mềm quản lý bán hàng GoSELL là một lựa chọn tốt. GoLEAD hỗ trợ doanh nghiệp tạo các mẫu Landing Page với mục đích bán hàng, quảng cáo hoặc thu thập thông tin khách hàng. Có thể nói GoLEAD sẽ là một công cụ đáng tin cậy để doanh nghiệp khảo sát thị trường cũng như thực hiện các chiến dịch marketing hiệu quả.


Hy vọng bài viết trên của GoSELL đã giúp bạn hiểu biết hơn về thị trường ngách. Nếu có dự định kinh doanh ở thị trường ngách bạn hãy ghé qua blog GoSELL để tìm hiểu thêm nhé.Lê Hương

Lê Hương