0
(0 đánh giá)

Việc xây dựng và duy trì một mối quan hệ khách hàng vững chắc không chỉ là một mục tiêu mà là sự cần thiết cho mọi doanh nghiệp. CRM đã trở thành một công cụ quan trọng không chỉ giúp doanh nghiệp theo dõi và quản lý thông tin khách hàng, mà còn là yếu tố quyết định trong việc tạo ra các chiến lược tiếp thị hiệu quả.


CRM Marketing là gì?

CRM là viết tắt của cụm từ Customer Relationship Management, có nghĩa là quản trị quan hệ khách hàng. Là sự kết hợp giữa chiến lược marketing và công nghệ để cải thiện và xây dựng mối quan hệ với khách hàng, thu hút, nuôi dưỡng khách hàng tiềm năng, tăng tỷ lệ chuyển đổi, gia tăng sự hài lòng và giữ chân khách hàng.

Đặc điểm của CRM là gì?

  • Tính nghệ thuật: Làm việc với khách hàng yêu cầu cao cả ở nhận thức và hành động, vì vậy tính nghệ thuật là yếu tố quan trọng: CRM là tiến đến gần hơn với khách hàng, hiểu rõ họ, từ đó chuyển giao giá trị đến họ. Với mỗi khách hàng sẽ có cách tiếp cận khác nhau sao cho phù hợp.
  • Tính khoa học: CRM bao gồm quá trình tổ chức, lên kế hoạch thu thập thông tin, thiết lập chiến lược,... Nên cần có sự đồng bộ về chiến lược một cách khoa học sao cho phù hợp.
  • Tính công nghệ: Nó k chỉ là một nền tảng công nghệ thông thường, mà là một nền tảng dữ liệu khổng lồ để cập nhật, lưu trữ thông tin phản hồi khách hàng trở nên dễ dàng, thuận tiện hơn.
  • Tính toàn diện: Được quản trị mọi vấn đề từ nội bộ đến mạng lưới bên ngoài doanh nghiệp.
  • Xử lý vấn đề: Tích hợp thông tin, nắm bắt hành vi khách hàng từ đó điều chỉnh cách xử lý sao cho phù hợp.
  • Tính liên kết trong kỹ thuật: Mỗi cuộc gọi, câu hỏi từ khách hàng đều là những thông tin quan trọng cần xử lý và lưu trữ khoa học, ngoài ra còn có thể gắn kết các bộ phận trong công ty, tăng cường hợp tác nội bộ.

>>>>> Hữu ích cho bạn: Khách hàng tiềm năng là gì? Các phương pháp tìm kiếm khách hàng tiềm năng


GIÁ TRỊ CỦA CRM LÀ GÌ?

Giá trị CRM cũng là lý do để bạn ra quyết định có nên đầu tư sử dụng nền tảng CRM hay không. Dưới đây là 4 lý do:

Cải thiện mối quan hệ với khách hàng

Trong kinh doanh bạn phải đối mặt với hàng ngàn khó khăn, các đối thủ cạnh tranh ngày càng nhiều, để có thể thu hút được sự chú ý, bạn cần cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng mục tiêu để khiến khách hàng quan tâm đến thương hiệu bạn.

Còn có thể lưu trữ và theo dõi thông tin khách hàng tiềm năng, từ đó thấu hiểu, biết họ muốn gì, cần gì, rồi đưa ra thông điệp đánh đúng insight khách hàng giúp xây dựng mối quan hệ khách hàng thân thiết.

Mang lại lợi thế cạnh tranh

Với tính năng thu thập và lưu trữ thông tin khách hàng, bạn sẽ duy trì việc theo dõi và cá nhân hóa trải nghiệm khách hàng. Xây dựng mối quan hệ thân thiết với khách hàng tiềm năng sẽ giúp giữ chân khách hàng và gia tăng lợi nhuận.

Quản lý thời gian

Tiết kiệm được thời gian cho toàn bộ doanh nghiệp, không cần tốn hàng giờ để ghi chép dữ liệu, nhân viên cũng không cần tốn quá nhiều thời gian để cập nhật thông tin, thông tin được lưu trữ và gửi đến cho các thành viên khác cũng thuận tiện dễ dàng, việc chăm sóc khách hàng không bị gián đoạn, k cần tốn thời gian tìm kiếm thông tin khách hàng bị mất.

Giảm chi phí marketing dài hạn

Giải nhân sự cho việc cập nhật dữ liệu, chăm sóc khách hàng, đỡ tốn thời gian cũng sẽ giảm thiểu chi phí, các nhân sư làm việc dễ dàng, có năng suất hơn, thay đổi cập nhật cách chăm sóc khách hàng dễ dàng dựa trên số liệu có sẵn.

CÁC THÀNH PHẦN CỦA CUSTOMER RELATIONSHIP MANAGEMENT

Một số thành phần của hệ thống CRM hiện đại bao gồm:

  • Quản lý chì: Đảm bảo rằng bạn không cần chuyển đổi qua lại giữa quá nhiều phương tiện để có thông tin khách hàng tiềm năng. Chỉ cần 1 cửa sổ chứa tất cả mọi thứ một cách chi tiết.
  • Tiếp thị tự động hóa: Tự động các tác vụ thông thường như lên lịch, gửi thư tự động, thông báo cuộc hẹn,...
  • Báo cáo và phân tích: đầu tư vào các nền tảng CRM cho phép doanh nghiệp phân tích các chỉ số, xu hướng kinh doanh thiết yếu, nắm bắt thời gian, dễ báo cáo, phân tích thông số hiệu suất.
  • Quản lý bán hàng: Kiểm soát toàn bộ vòng đời bán hàng, từ giai đoạn khách hàng tiềm năng đến giai đoạn chuyển đổi cuối cùng, có thể quản lý các dự báo, đưa ra những hiểu biết sâu sắc giúp quyết định đúng đắn hơn.

Với những chia sẻ của GoSELL, nhìn chung bằng việc kết hợp dữ liệu, chiến lược và khả năng tương tác tốt, bạn có thể mở ra một thế giới tiếp thị mới, nơi mối quan hệ khách hàng không chỉ được quản lý mà còn được phát triển và cải thiện liên tục. Chúng tôi hy vọng cuốn sách này đã giúp bạn hiểu rõ hơn về cách CRM Marketing có thể làm thay đổi cách bạn kết nối và phục vụ khách hàng của mình.