Voucher là gì? Tận dụng voucher trong tiếp thị một cách hiệu quả

3 tháng trước   103 lượt xem
0
(0 đánh giá)

Khi đi mua hàng bạn đã bao giờ nhận được một phiếu quà tặng hay giảm giá chưa? Nó được gọi đơn giản là Voucher. Vậy Voucher là gì? Voucher (Phiếu quà tặng hoặc mã giảm giá mua hàng) có thể là một công cụ Marketing độc đáo để quảng bá thương hiệu sản phẩm, xây dựng cơ sở khách hàng, cung cấp các dịch vụ bổ sung cho khách hàng hài lòng và tăng luồng doanh thu của doanh nghiệp.


1. Voucher là gì?


Voucher là một loại phiếu mua hàng, phiếu quà tặng, nằm trong các loại giao dịch quy đổi và giảm giá, có giá trị bằng một khoản tiền nhất định và được chi trả cho một dịch vụ, hàng hóa cụ thể nào đó.


Voucher được sử dụng ở đa dạng ngành nghề, lĩnh vực và được các công ty, doanh nghiệp sản xuất và phân phối dưới dạng voucher giấy và voucher điện tử (e-voucher). Khách hàng có thể sử dụng các voucher đó để hưởng giá ưu đãi, hoặc quy đổi ra một hàng hóa, dịch vụ nào đó khi mua hàng tại các cửa hàng, đi ăn uống, du lịch, mua nhà,…


2. Lịch sử ra đời của Voucher


Theo Từ điển Trực tuyến, thuật ngữ Voucher xuất hiện lần đầu tại Vương Quốc Anh vào những năm 1520 với ý nghĩa “triệu tập một người vào tòa để đảm bảo danh hiệu tài sản – một lời kêu gọi để chứng minh”. Trong những năm 1690, cũng ở Anh, “voucher” lần đầu tiên được sử dụng với ý nghĩa “biên lai cho một giao dịch kinh doanh”. Mãi cho đến năm 1947, ý nghĩa của từ đó được mở rộng thành “một tài liệu có thể được trao đổi cho một hàng hóa hoặc dịch vụ”.


Lịch sử ra đời của VoucherTặng phiếu mua hàng Voucher là gì? Cách sử dụng phiếu mua hàng voucher (Ảnh: Decolore)


Hiện nay, theo từ điển Oxford, Voucher có nghĩa là: Một mảnh giấy in nhỏ cho phép chủ sở hữu được hưởng ưu đãi giảm giá hoặc trao đổi cho hàng hóa hoặc dịch vụ nào đó. 

Voucher được ứng dụng và trở nên phổ biến lần đầu tiên nhờ một chiến dịch Marketing được khởi xướng bởi Asa Candler, một trong những nhà sáng lập ra Tập đoàn Coca-cola. Trong chiến dịch đó, tất cả khách hàng có phiếu giảm giá đều có thể đổi ra được 1 cốc Coca-cola miễn phí. Sau chiến dịch, voucher trở nên phổ biến và được nhiều công ty tại Hoa Kỳ áp dụng như một công cụ marketing hữu dụng. Giờ đây, ngay cả khi Digital Marketing lên ngôi, voucher vẫn là một công cụ marketing không thể thiếu trong các hoạt động truyền thông offline.


3. E-Voucher là gì?


E-Voucher là từ viết tắt bởi cụm từ Electronic Voucher là một loại phiếu mua hàng điện tử bạn có thể sử dụng nó để đặt mua hàng trên các trang thương mại điện tử.

E-Voucher được nâng cấp từ Voucher giấy đã có tuổi đời từ rất lâu. Tại Việt Nam các đơn vị như MuaChung, CungMua… đã tiên phong trong việc sử dụng loại Voucher mới này.

Bạn có thể nhận các mã E-Voucher sau khi mua sản phẩm – dịch vụ của một số trang thương mại điện tử. Mỗi một E-Voucher thường có nhiều hơn 5 ký tự các ký tự này sẽ bao gồm cả chữ và số nhằm mục đich tăng tính bảo mật.

Việc sử dụng E-Voucher rất đơn giản bạn chỉ cần đọc lại mã E-Voucher cho nhân viên để họ kiểm tra nếu hợp lệ bạn sẽ được xác thực là xong.


>>> Đọc thêm: Những điều bạn cần biết khi thực hiện Sponsor Marketing4. Sự khác nhau giữa Voucher dạng giấy và E-Voucher


Nếu nắm được kiến thức về Voucher là gì thì sẽ biết rằng trên thị trường hiện nay, có hai hình thức sử dụng voucher rất phổ biến là Voucher dạng giấy (phiếu giảm giá sản phẩm, dịch vụ, phiếu quy đổi,…) và Voucher điện tử (hay còn gọi là E-voucher, với công dụng tương tự như trên, chỉ khác là được sử dụng trên nền tảng online). Cả hai hình thức này đều được sử dụng khá phổ biến tại Việt Nam, tuy nhiên với sự phát triển của thương mại điện tử trong những năm gần đây, E-voucher ngày càng chiếm ưu thế hơn bởi sự tiện dụng, khả năng bảo quản lâu và không sợ bị mất.


Sự khác biệt giữa Voucher giấy và E-voucher:


  • Voucher giấy: là dạng voucher truyền thống và được sử dụng rất rộng rãi trước khi e-voucher xuất hiện. Mẫu voucher giấy thường được các công ty thiết kế trên máy, hoặc sử dụng template có sẵn để tạo ra một voucher riêng cho các sự kiện, chương trình của mình. Sau đó in ra và phân phát cho những người tham dự. Vì chất liệu là giấy nên voucher loại này thường khiến người dùng cảm thấy khó khăn trong việc lưu trữ, cần phải cẩn thận, tránh làm rách, ẩm ướt vì sẽ không còn giá trị sử dụng.


  • E-voucher: E-voucher ngày nay thường được đưa tới người dùng dưới dạng phiếu giảm giá, mã giảm giá hoặc phiếu quy đổi sản phẩm, dịch vụ do chính bên doanh nghiệp hoặc các bên thứ ba cung cấp. Vào mỗi đợt khuyến mãi hoặc các dịp lễ đặc biệt, các doanh nghiệp hoặc bên thứ 3 sẽ “nhả” một loạt các e-voucher public trên cộng đồng, có thể trong cùng 1 lượt hoặc trong nhiều khung giờ, nhiều ngày khác nhau. E-voucher có thể được đăng tải trên các khung giờ canh sale trên các nền tảng thương mại điện tử như Lazada, Shopee,… hoặc được tặng thông qua các giveaway, online event của nhãn hàng. E-voucher thường áp dụng luôn khi bạn mua sắm trực tuyến hoặc giảm giá trực tiếp vào sản phẩm bạn mua, ít khi được áp dụng cả hình thức offline. So với Voucher giấy, E-voucher có tính linh động cao, dễ dàng bảo quản, chuyển nhượng hay bán lại cho người khác.


Ngoài những điểm khác nhau trên, thì Voucher và E-voucher đều có điểm chung là có một hạn sử dụng nhất định. Người dùng phải lưu ý hạn dùng này để không bị quá hạn, đặc biệt là những ai dùng Voucher giấy thì phải giữ cẩn thận, nếu phần HSD bị mờ thì Voucher sẽ không còn giá trị.


Đọc thêm: GoSELL - Phần mềm quản lý bán hàng toàn diện dành cho doanh nghiệp


5. Coupon là gì? Coupon và voucher khác gì nhau?


Đa số mọi người sẽ nói với bạn rằng hai thuật ngữ này có ý nghĩa gần như giống nhau và có thể được sử dụng thay thế cho nhau. Thực ra, nếu hiểu cơ bản Voucher là gì và Coupon là gì thì điều này không hề sai. Tuy nhiên, một nhà ngôn ngữ học thực sự sẽ thông báo cho bạn rằng mặc dù chúng được sử dụng với cùng một ý nghĩa, nhưng về mặt kỹ thuật có một sự khác biệt.


– Voucher: các phiếu mua hàng này được dành cho khách hàng là ưu đãi giảm giá một lần hoặc tổng thanh toán cho một món gì đó, chẳng hạn như bữa ăn. Các mảnh giấy – hoặc mã code chỉ có thể được sử dụng một lần. Phần lớn mọi người cho rằng các voucher được tặng và không thể mua bán.


– Coupon: chúng được mua độc lập và có thể được sử dụng nhiều lần, tức là cho đến khi tất cả các khoản tín dụng, ví dụ tiền tệ hoặc thời hạn hiệu lực được sử dụng hết. Người tiêu dùng có thể trực tiếp mua phiếu coupon.

Khi bạn cắt một phần trong tờ báo, tạp chí hoặc quảng cáo in, điền tên và địa chỉ của bạn, sau đó gửi đi để nhận mẫu dùng thử hoặc giảm giá mua hàng thì đó gọi là Voucher chứ không phải Coupon.